La Hán Quả – Dược liệu quý trong đông y

quantriweb 5/04/2024

          La Hán Quả là Thảo dược quý

Quả la hán quả của cây la hán có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle, loại cây thuộc họ bầu bí và có thân cây mọc leo, hoa đực mọc thành bông, phiến hoa bao nhỏ. Loại cây được trồng phổ biến ở phía bắc Thái Lan, miền nam Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay đây là thảo quả được người dân nước ta sử dụng nhiều làm nguyên liệu mang đến những ấm trà thơm ngon.

Quả La Hán Quả được trồng nhiều ở miền nam Trung Quốc, Ấn Độ, miền bắc Thái Lan

Quả La Hán Quả có vị ngọt tự nhiên, ngọt gấp 300 lần so với đường mía. Chính vì thế quả la hán được sử dụng để pha trà, một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng giải khát. Vì trong thành phần chính trong quả la hán được các nhà Khoa Học nghiên cứu đo lường  chỉ ra : Ở trong 100g quả la hán có các thành phần chính sau:


+ Chứa khoảng 6,67-13,35% lượng protein, khoảng 313mg-510mg lượng vitamin C, khoảng 10.2%-17,55% lượng fructose, khoảng 5,71%-15,19% lượng glucose.


+ Không chỉ chứa những thành phần nổi bật trên mà trong la hán quả còn có nhiều khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt, selen, mangan, thiếc, iot và khoảng 26 hợp chất vô cơ khác.

 

Những công dụng hữu ích của Quả La Hán Quả 

Lượng đường trong quả la hán là đường hữu cơ tự nhiên lại chứa ít calo, còn có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp tế bào tụy tăng khả năng bài tiết insulin, Vì vậy La Hán Quả là loại dược liệu cực tốt cho những người có tình trạng béo phì, và tiểu đường. Trong việc sử dụng hàng ngày để giúp giảm cân và giảm bệnh tiểu đường.

Chất mogrosid có trong quả La Hán Quả làm cho quả có vị ngọt mạnh mẽ tự nhiên và nó cũng chính là chất có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Chất oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa. 

Trong sách Đông y, quả la hán có tính mát, vị ngọt  Không độc , thanh nhiệt, giải độc, giúp làm mát gan, giải độc gan. Hơn nữa các thành phần bên trong hạt của quả la hán có tính kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt. Và có khả năng ức chế vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn trong miệng gây sâu răng, đồng thời quả la hán có khả năng chống lại một số loại và một số triệu chứng của nấm canida,  giúp giảm các cơn đau họng nhờ có tác dụng chống viêm, Chúng làm sạch lỗ chân lông, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, trị mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn bọc, rất lành tính kể cả làn da nhạy cảm.

 

 

 

 

 

 

 

       

La Hán Quả khi được phơi khô để làm dược liệu

Một số bài thuốc sử dụng quả la hán: 


– Chữa viêm họng: Lấy quả la hán thái hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày.


– Chữa viêm thanh quản: La hán 1 quả, thái miếng sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày hoặc uống dần mỗi lần một ít.


– Chữa ho gà: La hán 1 quả, hồng khô 25g sắc lấy nước uống, hoặc la hán 1 quả. phổi heo 40g bóp hết bọt, hầm như, nêm gia vị ăn.


– Chữa ho đờm vành quánh: 20g la hán, 12g tang bạch bì sắc lấy nước uống trong ngày.


– Bổ phế: 60g la hán, 100g thịt lợn nạc, thái lát mỏng, hầm nhừ, ăn cùng cơm.


– Chữa táo bón: La hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.


– Trị cảm nóng và khát: La hán hãm với nước uống trong ngày.

Komorebi.com.vn